Trần Dương

Nhóm doanh nghiệp liên quan Văn Phú Invest nhắm vào khu đô thị Đại Phước River gần 7.000 tỷ đồng tại Đồng Nai

Lê Trí

Liên danh Hà Phú Riverland - Thành Lợi - HB Grand Land và G7 Invest là nhà đầu tư duy nhất đăng ký làm Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River) tại Đồng Nai.

Theo đó, có đến 3/4 doanh nghiệp trong liên danh này có mối liên hệ với Văn Phú Invest.

dai-phuoc-river-1708482144.jpg

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai vừa công bố kết quả đăng ký thực hiện dự án Khu Đô thị du lịch Đại Phước River với nhà đầu tư duy nhất là liên danh Hà Phú Riverland - Thành Lợi - HB Grand Land và G7 Invest.

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai vừa công bố kết quả đăng ký thực hiện dự án Khu Đô thị du lịch Đại Phước River (Đại Phước River). Nhà đầu tư duy nhất đăng ký là liên danh nói trên.

Dự án này có tổng diện tích gần 50 ha, tổng vốn đầu tư gần 6.416 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 472 tỷ đồng. Hiện trạng khu đất là đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất giao thông và đất sông suối. Trong đó diện tích đất chuyên trồng lúa nước nằm trong dự án khoảng 14,4 ha. Về năng lực tài chính, vốn chủ sở hữu tối thiểu nhà đầu tư phải thu xếp hơn 962 tỷ đồng.

Về năng lực các doanh nghiệp trong liên danh nhà đầu tư, theo tìm hiểu của người viết, có ba doanh nghiệp có mối liên hệ với CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã: VPI).

Vào năm 2021, Văn Phú Invest đã góp 76,5 tỷ đồng, tương đương 30,6% vốn điều lệ tại Hà Phú Riverland. Tính đến cuối năm 2023, tỷ lệ sở hữu của Văn Phú vẫn được giữ nguyên.

Kế đến là Thành Lợi, công ty này thành lập từ năm 2006, là một doanh nghiệp chuyên xây dựng công trình đường bộ, lấy trụ sở tại Bắc Ninh. Thành Lợi cũng là một đối tác của Văn Phú khi đang cho Văn Phú vay một khoản dài hạn 550 tỷ đồng.

Về phía G7 - Invest, doanh nghiệp này thành lập vào năm 2015, có trụ sở tại Hà Nội. Từ năm 2015, ông Tô Như Toàn - Chủ tịch Văn Phú - Invest cũng đồng thời là thành viên HĐQT của G7 - Invest.

Doanh nghiệp cuối cùng trong liên danh là HB Grand Land, doanh nghiệp này cũng có trụ sở tại Hà Nội, hiện đang đầu tư dự án khu dân cư số 2 Nam Quảng Trường 19 ha tại các phường Dân Chủ, Phương Lâm, Quỳnh Lâm và Thái Bình, TP Hòa Bình.

CHÂU HUY